Buổi giao lưu văn hóa giữa sinh viên tỉnh Xay Sổm Bun (Lào) và sinh viên tỉnh Bắc Giang

Ngày 24/12/2023 tại Hội trường B5 Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang tổ chức chương trình giao lưu sinh viên, học viên giữa tỉnh Xay Sổm Bun (Lào) và sinh viên tỉnh Bắc Giang.

Tham dự chương trình về phía khách mời có ông Nguyễn Quang Tuấn – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang, đại diện lãnh đạo Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự, trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Việt Yên, một số các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Về phía Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang có TS. Đặng Xuân Anh – Phó Bí thư phụ trách Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; GS.TS. Phạm Bảo Dương – Hiệu trưởng Nhà trường, Ban Giám hiệu, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Trường, cùng 15 cán bộ tập huấn, 04 du học sinh của tỉnh Xay Sổm Bun đang theo học hệ đại học và thạc sĩ, hơn 300 đoàn viên thanh niên của Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang và Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự.

GS.TS. Phạm Bảo Dương phát biểu

Phát biểu khai mạc chương trình, GS.TS. Phạm Bảo Dương cho biết Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang rất vinh dự khi được UBND tỉnh giao nhiệm vụ đào tạo chuyển giao khoa học kỹ thuật cho cán bộ nông nghiệp tỉnh Xay Sổm Bun (Lào). Thay mặt lãnh đạo Nhà trường thầy Hiệu trưởng trân trọng gửi đến đoàn công tác  tình cảm hữu nghị nồng thắm nhất. GS.TS. Phạm Bảo Dương nhắc lại câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh “Việt Lào, hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long” và mong rằng mối quan hệ hai tỉnh sẽ bền vững đạt được nhiều thành tựu. Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang luôn sẵn sàng cố gắng, nỗ lực đóng góp cho mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết và xây dựng sự phồn vinh cho chính quyền hai tỉnh.

Ông Nguyễn Quang Tuấn phát biểu

Tại chương trình, ông Nguyễn Quang Tuấn – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang chia sẻ thêm thông tin về việc thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Bắc Giang và chính quyền tỉnh Xay Sổm Bun giai đoạn 2021 – 2025, được lãnh đạo hai tỉnh ký kết trên nhiều lĩnh vực đào gồm các chương trình đào tạo bồi dưỡng cán bộ, giao lưu sinh viên… Trong hai năm qua các đoàn lãnh đạo tỉnh, sở ngành sang Lào tập huấn và ngược lại, điều đó thể hiện tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt của hai tỉnh và tìm kiếm cơ hội để phát triển cho tỉnh Xay Sổm Bun (Lào).

Học viên Souksai Xayyavong phát biểu

Đại diện du học sinh Lào, chị Souksai Xayyavong, học viên cao học ngành quản lý kinh tế cảm thấy tự hào khi được học tập tại Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang. Học viên cho biết thời gian đầu khá khó khăn khi không biết nhiều tiếng Việt  nhưng trong hai tháng học tập tại Trường được hỗ trợ tận tình của các thầy cô, bạn bè, bản thân đã thích nghi được cuộc sống tại đây. Souksai Xayyavong gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo hai tỉnh và Nhà trường đã tạo mọi điều kiện cho các du học sinh có môi trường học tập tốt tại Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang.

TS. Đặng Xuân Anh; GS.TS Phạm Bảo Dương trao học bổng cho 04 du học sinh Lào

Doanh nghiệp trao quà cho các du học sinh

Trong chương trình, lãnh đạo Nhà trường đã trao học bổng toàn phần, miễn phí toàn khóa học cho 04 du học sinh tỉnh Xay Sổm Bun (Lào) học tập tại Trường. Công ty TNHH Onechang Vina, công ty TNHH MTV May Thái Sơn và công ty cổ phần may Thái sơn Global trao phần quà cho các du học sinh.

GS.TS. Phạm Bảo Dương; TS. Mai Thị Huyền trao quà lưu niệm cho các cán bộ tham gia tập huấn

Nhân dịp này, Nhà trường đã trao các phần quà lưu niệm ý nghĩa cho các bộ tham gia khóa học.

Đồng chí Sổm-phắt Su-li-nha, Phó Phòng Chăn nuôi và Thủy sản, Sở Nông nghiệp tỉnh Xay Sổm Bun tặng quà cho Đoàn thanh niên Nhà trường

Đoàn công tác tỉnh Xay Sổm Bun (Lào) đã tặng Đoàn thanh niên Nhà trường như lời cảm ơn vì đã tổ chức chương trình giao lưu văn hóa Việt – Lào rất nhiều ý nghĩa.

Chương trình giao lưu văn nghệ Việt – Lào

Chương trình văn nghệ trong chuỗi chương trình giao lưu văn hóa diễn ra giữa sinh viên, học viên Lào và sinh viên Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang, trường Cao đẳng Ngô Gia Tự, có rất nhiều các tiết mục mang đậm nét văn hóa của Lào và Việt Nam như: Hà Nội Viêng Chăn, vũ điệu kết đoàn, nhảy sạp…

Đây là chương trình có ý nghĩa thiết thực thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị, mối quan hệ khăng khít Việt – Lào nói chung và sinh viên, học viên hai tỉnh nói riêng ngày càng bền chặt.